ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่พบได้บ่อยและเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน อาการแทรกซ้อนจากโรคอื่น ๆ หรือแม้แต่พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ การกินอาหารไม่ครบหลักโภชนาการที่ดี ขาดไฟเบอร์จนก่อให้เกิดอาการท้องผูก มาดูเมนูอาหารสำหรับผู้เป็น “ริดสีดวงทวาร”
▪️ อาหารประเภทต้ม
แกงจืดแตงกวายัดไส้ ,แกงจืดมะระยัดไส้หมู ,แกงจืดผักรวมมังสวิรัติ ,ต้มจับฉ่าย ,แกงเลียงผักรวม
▪️ อาหารประเภทผัด
ผัดผักรวมทะเล ,ฟักทองผัดไข่ ,ผัดเห็ดสามสหาย ,กะหล่ำปลีผัดไข่ ,ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย ,ผัดคะน้าหมูสับ
▪️ อาหารประเภทตุ๋น/นึ่ง
ปลาทับทิมนึ่งใส่ผักกาดขาว ,เต้าหู้นึ่งซีอิ๊วหมู ,ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง ,ปลากระพงนึ่ง
▪️ อาหารประเภทจานเดียว
สลัดผลไม้รวม ,ข้าวต้มปลาทรงเครื่อง ,ข้าวต้มข้าวกล้องทะเลใส่ไข่ ,แซนวิชทูน่าโฮลวีทไข่ต้ม ,สุกี้รวมมิตร(ไม่ปรุงรสจัด),สลัดธัญพืช
▪️ อาหารประเภทซุป
ซุปผักโขม,ซุปผักรวม,ซุปข้าวโพด,ซุปฟักทอง
▪️ประเภทเครื่องดื่ม
น้ำผลไม้รวมปั่นไม่แยกกาก ,น้ำแครอทปั่น ,น้ำเสาวรสปั่น ,เครื่องดื่มธัญพืช
▪️ ประเภทของว่างทานเล่น
แซนวิชทูน่าโฮลวีท ,โยเกิร์ตใส่ผลไม้รวม
อย่างไรก็ตามผู้เป็นริดสีดวงทวารสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เน้นผักและผลไม้ให้มากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงอุปนิสัยเบ่งอุจจาระเวลาขับถ่าย ไม่ใช้ยาสวนอุจจาระพร่ำเพรื่อ หากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ ผู้ป่วยจะมีโอกาสห่างไกลจากโรคริดสีดวงทวารหนัก
นพ.ปิยะ โตเต็มโชคชัยการ
ศัลยแพทย์ทั่วไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น